Tư vấn nhà bếp sưu tầm sưu tầm công thức làm món chân giò muối truyền thống của ngày tết cổ truyền. Món này ngoài Bắc không lạ gì, nhiều bạn trong Nam có thể chưa biết nhưng ăn thử 1 lần sẽ thích thôi, vì nó ngon đừng hỏi.
Nguyên liệu cho món Chân giò muối:
- 1 cái giò sau, chỉ dùng phần trên bắp, bỏ móng
- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
- 100g thịt bắp heo
- 1 muỗng xì dầu
- 1 muỗng cafe bột nêm
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng sup đường cát
- 1 muỗng cafe dầu mè
- 1 tép tỏi băm thật nhuyễn
- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
- 100g thịt bắp heo
- 1 muỗng xì dầu
- 1 muỗng cafe bột nêm
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng sup đường cát
- 1 muỗng cafe dầu mè
- 1 tép tỏi băm thật nhuyễn
Nguyên liệu để xông chân giò
- 1 chén gạo
- 1/2 chén đường
- 1 nhúm trà lài hoặc trà sen
- Giấy bạc để lót đáy chảo
- 1/2 chén đường
- 1 nhúm trà lài hoặc trà sen
- Giấy bạc để lót đáy chảo
Tham khảo thêm:
giá bếp điện từ fagor |
giá bếp ga fagor |
Cách làm món chân giò muối:
Chân giò rửa sạch, để nguyên không chặt, lau cho khô, sau đó dùng một con dao mũi nhọn, thật bén, lòn mũi dao vào bên trong chân giò, cắt từ từ. Dùng ngón trỏ lòn bên dưới miếng da, sau đó cho dao cắt chậm, cẩn thận khi rút xương. Sau khi chân giò được rút xương, phần thịt cắt nhỏ lại, ướp với tất cả gia vị như trên cho thấm 1 giờ, sau đó may phần bên dưới chân giò như cái túi, cho tất cả phần thịt đã ướp vào, nén chặt, cho 1 muỗng sup xì dầu, 1/2 muỗng cà phê muối thoa bên ngoài chân giò rồi đem hấp cách thuỷ 1 tiếng rưỡi. Khi chân giò chín, chuẩn bị một thau nước đá lạnh cho giò vào ngâm, để phần da được dòn và ngon.
Tiếp đến là phần xông khói:
Dùng một cái chảo, phủ 2 lớp giấy bạc bên dưới lòng chảo, cho vào 1 chén gạo, 1/2 chén đường và trà. Dùng cái kệ sắt cho lên trên, đặt chân giò vào trên kệ, đậy nấp, bật lửa, nhớ vặn lửa nhỏ. Đến khi nào thấy thành chảo bắt đầu có khói bốc ra chúng ta tắt bếp ngay và cho chân giò ra ngoài. Nếu để lâu quá, giò sẽ bị hôi khói. Mang chân giò ra rồi để nguội, cho vào tủ lạnh.
Món chân giò muối sẽ ngon hơn rất nhiều khi được thái lát thật mỏng rồi chấm với tương ớt chua ngọt và ăn kèm với dưa góp, dưa chuột hộp, hành sống.
Nguồn: Facebook
0 Komentar