Bí đao có thể dùng làm mứt không? Mứt bí đao ăn ngon không? Dùng để mời khách vào dịp Tết được không? Mứt bí ăn siêu ngon và rất lý tưởng để mời khách vào dịp Tết bạn nhé. Nếu bạn chưa rõ về cách làm mứt bí, hãy tham khảo nội dung bên dưới ngay.
Nguyên liệu làm mứt bí
- 400 g bí đao già, cơm dày, vỏ vẫn còn lớp phấn trắng trắng, gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột bên trong
- 400 g đường trắng
- 14 g phèn chua pha với 4 lít nước
- 30 g vôi trắng pha với 4 lít nước
- 1 ít vani không màu (có thể dùng vani bột)
Cách làm mứt bí:
Một ngày trước khi làm mứt bí, bạn pha phèn chua với 4 lít nước và vôi cũng với 4 lít nước để riêng qua đêm.
Vào ngày hôm sau, khi phèn chua đã hòa tan hoàn toàn với nước, bạn đổ 2 lít nước pha phèn chua ra một thùng riêng để ngâm bí đao và phần nước còn lại sẽ sử dụng để luộc bí.
Với nước pha vôi, sau khi để qua đêm, cặn vôi sẽ lắng xuống dưới đáy thùng chứa, đừng khuấy để hòa tan, hãy tách cặn với phần nước ở phía trên và sử dụng phần nước này để chế biến, cặn thì bỏ.
Bí đao sau khi loại bỏ vỏ và ruột, bạn cắt thành những đoạn dài, kích cỡ vừa phải. Cắt xong, cho bí vào ngâm trong nước phèn chua, đợi vài phút thì bạn rửa sạch và ngâm bí trong nước vôi trong, đậy kín nắp và để qua đêm. Hôm sau, bạn đổ bí ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch.
Đun sôi nước phèn chua còn lại, đổ bí vào luộc trong khoảng 1 phút, sau đó bạn vớt bí ra cho ngay vào 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Tiếp đó, rửa sạch bí và để một bên cho ráo nước.
Cho bí vào 1 tô to, đổ đường vào, trộn bí với đường, sau đó dùng màn bọc thực phẩm để bọc kín tô đựng bí, để qua đêm, bạn sẽ thấy đường tan ra và nước trong như trong hình.
Đổ hết tô đường và bí vào chảo và đặt lên bếp, bật ngọn lửa lớn. Khi nước trong chảo sôi, bạn thêm vài giọt vani, vặn ngọn lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy, khi nước đường cô đặc lại thì bạn vặn ngọn lửa thấp, tiếp tục đảo bí cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, bám dính vào bí. Quá trình này có thể mất từ 20 – 25 phút.
Xem thêm:
=> máy hút mùi dmestik hcm
=> lò nướng chính hãng
=> Bảng giá bếp từ Fagor nhập khẩu
Cuối cùng bạn đã có mứt bí thành phẩm siêu ngon, hãy đợi mứt bí nguội thì cho vào tủ lạnh để bảo quản và khi nào Tết đến, hãy lấy mứt bí này ra mời khách bạn nhé.
Nếu lần đầu làm mứt bí, bạn nên thử sức với số lượng ít, khi đã có kinh nghiệm làm số lượng nhiều sẽ “quen” tay hơn và cho ra nhiều mẻ mứt ngon và đẹp mắt. Bạn muốn tư vấn thêm cho bạn đọc bí quyết làm mứt bí ngon hơn? Viết ý kiến vào khung bình luận nhé.
Nguồn: Dạy nấu ăn
0 Komentar